Lượt xem: 614

16-06-2017 19:26

Viêm tắc động mạch chi là bệnh thuộc hệ thống thần kinh - mạch máu toàn thân, tiến triển mãn tính. Bệnh thường khởi phát ở tứ chi nhưng chi dưới bị nhiều hơn. Khi bắt đầu thấy các ngón chân hoặc ngón tay giá lạnh, khi đi lại có hiện tượng đau cách hồi (Chân đau cách hồi là tình trạng bị đau từng cơn tương tự như chuột rút ở một hoặc cả hai chân khi đang đi, nhất là ở các bắp chân, làm cho bệnh nhân phải đi khập khiễng hoặc dừng lại, thường sau khi nghỉ một chút thì bớt đau, rồi trong chốc lát lại đau nữa), tê nhức các đầu chi, dần dần đau buốt dữ dội. Đau kéo dài dẫn đến tím tái và hoại tử, loét nát các đầu chi, thậm chí rụng và cụt các đầu chi do hoại tử.

Viêm tắc động mạch chi thực chất là viêm nội mạc các động mạch. Màng nội mạc các động mạch có xu hướng dày lên dẫn đến tình trạng tắc lòng động mạch gây hoại tử vùng chi tương ứng được động mạch nuôi dưỡng. Thường gặp ở nam giới và ở chi dưới nhưng cũng có khi thấy ở động mạch chi trên, động mạch ruột, động mạch vành và động mạch não...

Giải phẫu bệnh lý: thấy lòng động mạch hẹp, thành dày lên, soi thấy trắng cứng, lớp cơ và nội mạc dày lên, có máu cục dính hay máu cục đã xơ hóa dính chặt vào thành động mạch. Các đám rối giao cảm quanh thành động mạch bị thoái hóa teo lại, phản ứng liên kết phát triển mạnh có thể là nguyên nhân gây đau trong bệnh này. Vi thể thấy hình ảnh viêm mạch vô khuẩn.

 

Theo Y học hiện đại , người ta chia làm 3 giai đoạn
- Giai đoạn rối loạn chức năng: Có co thắt mạch khi bị lạnh hoặc khi làm việc nặng, cóng buốt chi, đau bắp thịt khi đi lại, nghỉ ngơi thì hết đau, khi bị lạnh ẩm thì đau tăng. Mạch mu chân thường yếu, đôi khi không sờ thấy; “triệu chứng nốt trắng” xuất hiện khi giơ cao chân lên hoặc khi cử động bàn chân.
Thể không điển hình cần chẩn đoán phân biệt với Goutle (đau về đêm), giãn tĩnh mạch sâu, đau thần kinh hông to.
- Giai đoạn rối loạn dinh dưỡng: Đau liên tục đầu chi, thiếu máu thường xuyên, đau kéo dài dai dẳng, đau tăng về đêm và tăng khi giơ chân lên cao, đau giảm phần nào khi hạ chân xuống, ngủ thường thiếp đi từng lúc (trong tư thế ngồi, tay ôm chân), rối loạn tâm tính, da khô, móng dày vẹo 1 bên, dưới móng thường có viêm mủ, đầu ngón xuất hiện các nốt loét nhỏ ướt và đau.
- Giai đoạn hoại tử hay hoại thư: Đau không đi lại được, luôn ngồi, tay luôn giữ lấy bàn chân bị bệnh, các ngón xuất hiện loét có hoại tử, phù. Da tím lan lên cả bàn chân và mu chân, có khi xuất hiện đám hoại tử màu đen.

Không sờ thấy mạch và không ghi được giao động mạch đồ của mạch ở bàn chân. Toàn thân suy sụp xanh gầy, sốt nhẹ 37,5 – 38oC. Hoại tử khô chuyển thành hoại tử ướt, hôi thối, bội nhiễm , nhiễm độc. Nếu không điều trị phẫu thuật thì nguy cơ tử vong do nhiễm trùng nhiễm độc.

Tắc động mạch chi không giống với:


- Hoại thư do đái tháo đường.
- Hoại thư do xơ mạch (rối loạn chuyển hóa lipit và can xi).

 

Chữa viêm tắc động mạch chi

- YHHĐ thường dùng thuốc chống co thắt mạch acetylcholin, papaverin hoặc giảm đau novocain dung dịch 1% truyền động mạch mỗi lần 10 ml ngày 1 - 2 lần. Khi đã nặng chỉ có thể tiến hành cắt bỏ chấp nhận tàn phế. Nhiều người bệnh vì không biết có những phương pháp điều trị viêm tắc động mạch chi khác, đã lựa chọn cắt bỏ vì nghĩ chẳng còn cách nào khác.

- Hiện có một số phương pháp Y học Cổ truyền sử dụng thuốc sắc hay hoàn tán kết hợp châm cứu, cứu ngải có tác dụng rất tốt. Ưu điểm của phương pháp này hơn hẳn YHHĐ là điều trị bảo tồn không phải cắt bỏ chi, làm thông các mạch máu bị tắc nghẽn và tái tạo lại các tổn thương của động mạch bị bít tắc về trạng thái bình thường. Tuy nhiên không phải bất cứ lương y nào cũng đủ bản lĩnh, kinh nghiệm để điều trị căn bệnh viêm tắc động mạch phức tạp và khó khăn này.

- Với nguyên tắc: Toàn bộ cơ thể là một thể thống nhất, chỗ nào không có máu nuôi dưỡng đầy đủ sẽ thành "điểm chết" và sinh ra bệnh. Muốn khỏi bệnh phải đưa được dinh dưỡng trở lại nuôi dưỡng chỗ bị hỏng, nếu đúng cách dần dần sẽ tái tạo hồi phục lại những "điểm chết" đó. Chỗ bít tắc cần phải làm cho thông, dọn dẹp tất cả các cặn làm hẹp, làm xơ vữa động mạch, trả nó về một đường ống dẫn thông thoáng cấp máu nuôi dưỡng các mô cơ sẽ hồi phục hoàn toàn. Cần loại bỏ các nguyên nhân do máu nhiễm mỡ, do xoắn các bó cơ, do chèn ép mạch do thoái hóa xương... 

Nếu bạn đã tuyệt vọng với các phương pháp chữa khác, mong có sự kỳ diệu đến với bạn, bạn sẽ được đền đáp...người bệnh vui lòng liên hệ trực tiếp đến thầy thuốc Vũ Duy, nghe tư vấn về bệnh và có cơ hội thoát khỏi hiểm cảnh của căn bệnh này.

Thầy thuốc Vũ Duy: 0886.tám tám.9194

 

Cham soc khach hang

Đang truy cập: 21
Trong ngày: 862
Trong tuần: 6110
Lượt truy cập: 129355
qc duoi cung

khang_xuan_duong

Đông Y KHANG XUÂN ĐƯỜNG
Địa chỉ: 32 Đại Từ, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội.
Email:  khangxuanduong123@gmail.com
Điện thoại tư vấn:  088.688.9194, 097.401.5494
(*) Lưu ý: Tác dụng của phương pháp (thuốc) tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Nội dung trên website này chỉ có tác dụng tham khảo, không phải tư vấn cho từng cá nhân cụ thể, bệnh nhân không nên tự ý sử dụng các thông tin này để điều trị khi chưa có ý kiến của thầy thuốc.