Lượt xem: 418

30-05-2018 15:35

Lupus ban đỏ đây là căn bệnh nguy hiểm do hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của tác nhân lạ. Mắc lupus ban đỏ hệ thống, hệ thống miễn dịch mất khả năng phân biệt lạ - quen và chống lại cơ thể

Lupus ban đỏ từ trước đến nay YHHĐ coi đây là một bệnh tự miễn mạn tính, không rõ nguyên nhân, gây tổn thương hầu hết các hệ cơ quan trong cơ thể. Ở người mắc lupus ban đỏ hệ thống, hệ miễn dịch không giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của các tác nhân lạ, gây bệnh mà quay ra chống lại cơ thể bằng cách sinh ra các kháng thể kháng lại các tế bào của hầu hết các cơ quan. Bệnh không phải do ai lây và cũng không lây cho ai.


Lupus ban đỏ hệ thống là bệnh lý toàn cầu, với hàng triệu người mới mắc hàng năm trên thế giới nhưng vì không phổ biến nên nhiều người ở Việt Nam rất xa lạ khi nhắc đến bệnh này.

 

Nguyên nhân gây bệnh


Nguyên nhân gây bệnh chính thức không được biết rõ, hiện tại người ta chỉ phỏng đoán rằng lupus ban đỏ hệ thống được gây ra do sự phối hợp của nhiều yếu tố như di truyền, môi trường, nội tiết…

 

Biểu hiện của bệnh


Các triệu chứng của lupus ban đỏ hệ thống có thể xuất hiện đột ngột hoặc từ từ sau nhiều tháng, nhiều năm. Do ảnh hưởng đến hầu hết các cơ quan trong cơ thể nên triệu chứng của bệnh hết sức đa dạng và thường nặng lên vào các tháng mùa đông.
Hơn 90% số bệnh nhân có các biểu hiện không đặc hiệu như gầy sút, mệt mỏi, sốt nhẹ, rụng tóc, viêm loét miệng, đau các khớp nhỏ. đau mỏi cơ, rối loạn kinh nguyệt. Khoảng 3/4 số bệnh nhân thấy nổi các ban đỏ bất thường trên da, trong đó hay gặp nhất là ban cánh bướm ở mặt, một dấu hiệu rất đặc trưng của lupus ban đỏ hệ thống (ban đỏ ở 2 gò má bắc cầu qua sống mũi).
Những tổn thương nội tạng như ở tim (tràn dịch màng tim, viêm cơ tim), ở phổi (tràn dịch màng phổi, viêm phổi), ở thận (viêm cầu thận), ở hệ thần kinh (co giật, rối loạn tâm thần), ở hệ tạo máu (thiếu máu, xuất huyết) thường xuất hiện trong giai đoạn toàn phát của bệnh ở khoảng 50-85% số bệnh nhân và là những nguyên nhân chủ yếu gây tử vong. Các triệu chứng này thường diễn biến thành từng đợt xen kẽ giữa những thời gian lui bệnh.

Trong giai đoạn đầu của bệnh, các triệu chứng thường mơ hồ và giống với nhiều bệnh lý khác cho nên kể từ lúc có những triệu chứng đầu tiên cho đến khi bệnh được chẩn đoán chính xác có thể phải mất vài năm.

Có hai thể bệnh:
- Lupus đĩa: chỉ có sang thương da, mặt sói, không có tổn thương phủ tạng.
- Lupus ban đỏ hệ thống: nặng hơn rất nhiều, do có tổn thương đa cơ quan.

 

Điều trị bệnh Lupus ban đỏ


Lupus ban đỏ hệ thống không thể điều trị khỏi hoàn toàn bằng YHHĐ mà chỉ điều trị theo hướng kiểm soát triệu chứng nhằm giảm thiểu triệu chứng và hạn chế các tổn thương nội tạng nặng.

Các loại thuốc được sử dụng trong phác đồ điều trị YHHĐ hiện nay:


- Các thuốc chống viêm giảm đau không phải steroid (NSAIDs) như Aspirin, Ibuprofen, Naproxen, Nimesulide có hiệu quả tốt với các triệu chứng ở cơ và khớp. Tác dụng phụ thường gặp nhất của chúng là gây viêm loét dạ dầy tá tràng và để hạn chế tối đa tác dụng phụ này chúng nên được dùng trong bữa ăn.
- Các loại corticosteroid như prednisolone, methylprednisolone (Solu-medrol, Medrol), prednisone (Cortancyl), betamethasone (Celeston) có tác dụng chống viêm mạnh hơn nhóm NSAIDs nhưng cũng nhiều tác dụng phụ hơn và chỉ dùng trong trường hợp bệnh nặng có tổn thương nội tạng. Các tác dụng phụ thường gặp của nhóm thuốc này là viêm loét dạ dầy tá tràng, tăng đường máu, loãng xương, rạn da, tăng nguy cơ nhiễm trùng, ức chế tuyến thượng thận, suy thận, suy tim…
- Các thuốc chống sốt rét như Hydroxychloroquine, Chloroquine có hiệu quả khá tốt với các tổn thương ở da và khớp. Các thuốc ức chế miễn dịch như azathioprin (Imuran), cyclophosphamide (Endoxan), cyclosporin (Sandimmun) chỉ dùng trong những trường hợp nặng không đáp ứng với corticosteroid đơn thuần do chúng thường có rất nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.
- Tiếp theo là hóa chất (như thuốc trị ung thư): methotrexate, cyclophosphamide, azathioprine ...
- Tiếp theo là kháng thể đơn dòng chống lympho B: anti-CD20 (Rituximab ...)

Người bệnh kết hợp nghỉ ngơi, chế độ vận động hợp lý để tránh teo cơ và cứng khớp.
Bổ sung bằng các thuốc đặc trưng ở mỗi chuyên khoa tùy vào cơ quan bị tổn thương chính yếu: truyền máu, truyền albumin cho các bệnh nhân bị thận làm mất albumin nặng gây phù ...

Hiệu quả điều trị: không ai dám nói trước vì có thể sẽ rất ngoạn mục nhưng cũng có thể rất bi thảm. Có trường hợp sống chỉ vài tháng, có trường hợp vài năm, cũng có trường hợp may mắn đáp ứng thuốc thật tốt thì bệnh ổn định hơn cả chục năm.

Chữa bệnh Lupus ban đỏ theo YHCT:


Căn cứ và đặc điểm, triệu chứng lâm sàng của bệnh bệnh Lupus ban đỏ YHCT cho rằng đó chính là người bệnh bị thể khí huyết suy nhược lâu ngày đến ngưỡng quá sự chịu đựng của cơ thể dẫn đến hiện tượng phản nghịch lại, ví như “ Vật đến Cực thì tự biến”. Nó giống như hiện tượng “ Chân Hàn giả Nhiệt nghĩa là người bị nhiễm Lạnh quá mức thì lại thấy biển hiện như người bị nóng quá là toát mồ hôi do thoát dương khí, da thịt sờ vào cảm giác nóng bỏng, sốt cao, mê sảng… “. Nếu người thầy thuốc không giỏi nhìn ra gốc bệnh dựa vào triệu chứng trên tưởng là người bệnh bị Nóng quá phát nhiệt mà dung những thuốc Hàn Lương (mát lạnh) thì người bệnh sẽ lâm nguy. Thực chất bệnh Lupus ban đỏ là một thể bệnh như vậy, nằm trong học thuyết bệnh học của đông y là thuyết thái cực trong Dịch Học. Đôi khi có những bệnh ta tưởng chừng như vô vọng mà khoa học hiện đại chưa lý giải được ta nên tìm về “Bản Thể”, bới từ trước đến nay YHCT chỉ căn cứ vào âm dương ngũ hành và các các học thuyết trong Kinh Dịch tạo nên một hệ lý thuyết điều trị sự rối loạn công năng của cơ thể. YHCT từ trước đến nay đều cho rằng do con người sinh ra, lớn lên gặp các điều kiện môi trường sống, ăn uống, thời tiết… làm rối loạn công năng vận hoá của các bộ phận trong cơ thể gây ra nhiều loại bệnh tật khác nhau, từ đó đưa ra các phương thuốc lặp lại sự cân bằng đó, thế mà họ đã chữa được bao nhiêu bệnh.

 

Làm sao để chữa bệnh Lupus ban đỏ

 

KHANG XUÂN ĐƯỜNG cho rằng hiểu đúng bệnh và nếu biết vận dụng thuốc đúng thì không bệnh nào không thể điều trị được, mọi thứ sinh ra đều có thứ khắc chế tiêu diệt, chỉ có ta không dám nghĩ, không dám làm, lại bị một số người thiếu hiểu biết chê bai cổ xuý khiên chính ta mất đi cơ hội của chính mình. sức khoẻ, mất khả năng đề kháng từ truoCho đến nay, chưa có một loại thuốc đông dược nào chứng minh được hiệu quả rõ rệt trong điều trị lupus ban đỏ hệ thống. Do đó, người bệnh nên hết sức thận trọng khi sử dụng các thuốc này vì chúng cũng có thể gây ra nhiều tác dụng không mong muốn, thậm chí có thể đe doạ tính mạng của họ.

Cần liên hệ tư vấn: Lương y Duy 0886889194

 

Cham soc khach hang

Đang truy cập: 201
Trong ngày: 8610
Trong tuần: 60459
Lượt truy cập: 55796
qc duoi cung

khang_xuan_duong

Đông y KHANG XUÂN ĐƯỜNG
Địa chỉ: 32 Đại Từ, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội.
Email:  khangxuanduong123@gmail.com
Điện thoại tư vấn:  088.688.9194
(*) Lưu ý: Tác dụng của phương pháp (thuốc) tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Nội dung trên website này chỉ có tác dụng tham khảo, không phải tư vấn cho từng cá nhân cụ thể, bệnh nhân không nên tự ý sử dụng các thông tin này để chữa bệnh khi chưa có ý kiến của thầy thuốc.