Lượt xem: 93

29-07-2020 16:26

Tắc tia sữa là hiện tượng khá phổ biến ở những phụ nữ sau khi sinh con. Tắc tia sữa là tình trạng sữa mẹ bị giữ lại bên trong các ống dẫn sữa ở bầu ngực, khiến việc cho con bú cũng như hút sữa để tích trữ bị đau đớn, gây viêm hay áp xe vú. Tắc tia sữa thường gặp ở những phụ nữ sinh mổ không cho con bú được ngay và sữa thường nhiều trẻ không bú được hết...

Tắc tia sữa có thể gặp trong bất cứ thời điểm nào sau khi sinh, thường hay gặp nhất là trong tuần lễ đầu tiên. Bệnh tắc tia sữa nếu không điều trị kịp thời nó có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho mẹ, như viêm tuyến vú từ đó gây ra nhiễm trùng hay áp xe vú rất nguy hiểm. Áp xe vú lâu dần trở thành các dải xơ hóa hay u xơ tuyến vú. Ngoài ra, tắc tia sữa còn làm cho quá trình tạo sữa bị ảnh hưởng, dần dần người mẹ sẽ mất sữa, buộc dừng hẳn việc cho con bú và phải nuôi trẻ bằng sữa ngoài.

 

Vài ngày sau sinh, bà mẹ cảm thấy vú nóng, nặng và cứng. Sữa bắt đầu được tiết ra thành các tia sữa trong tuyến vú căng sữa có cảm giác như nổi cục, mặc dù dịch sữa vẫn được tiết ra. Ðây là hiện tượng căng sữa thường xảy ra vào ngày thứ 2-3 sau sinh. Nếu không được can thiệp kịp thời, tắc tia sữa có thể làm cho mẹ dễ bị nhiễm trùng, sốt, trầm cảm sau sinh... Những phụ nữ sinh mổ con không được tập luyện bú ngay nên phụ nữ sinh mổ rất dễ bị hiện tượng tắc tia sữa.

Dấu hiệu đầu tiên của hiện tượng tắc tia sữa sau sinh là bầu vú của mẹ căng to hơn so với bình thường, càng lúc càng tăng dần, xuất hiện cảm giác đau nhức và không tiết sữa hoặc tiết ra ít, vắt sữa cũng không ra. Tắc tia sữa gây sốt và đau tăng dần nếu sữa ứ đọng nhiều ở bên trong vú. Việc khai thông ống dẫn sữa sớm sẽ giúp giảm tình trạng bệnh và hạn chế hậu quả do tắc nghẽn kéo dài.

 

Điều trị tắc tia sữa

Hiện nay có nhiều phương pháp chữa tắc tia sữa như: dùng vật lý trị liệu (xoa bóp, chườm nắn) kết hợp dùng máy hút sữa để thông tắc tia sữa.

Tuy nhiên có những trường hợp sử dụng vật lý trị liệu như vậy nhưng hiệu quả vẫn kém, các tia sữa nhiều tia vẫn bị tắc sâu bên trong không thông được. Nếu để lâu không biết tiềm ẩn nguy cơ về sau bị viêm tuyến vú, áp xe vú nhiễm trùng phải đi mổ, thậm chí tắc tia sữa lâu ngày bên trong là một trong những nguyên nhân gây ung nhọt nham vú (ung thư vú).

Điều trị tắc tia sữa sau sinh không hề đơn giản. Người bị tắc tia sữa nhẹ thì dễ dàng. Với những trường hợp sữa người mẹ ken đặc thì khó khăn.

Đông y chữa tắc tia sữa tận gốc bằng sử dụng thuốc Bắc cắt theo thang sắc uống để phòng tiêu viêm và thông tuyến sữa, lợi sữa, kết hợp với việc hướng dẫn người mẹ tự vật lý trị liệu. Đây là phương pháp điều trị tắc tia sữa phòng tránh hậu quả các biến chứng tắc tia sữa sâu bên trong về sau cho người mẹ. 

Người bị tắc tia sữa, chuẩn bị sinh con phòng bị viêm tắc tia sữa, bà mẹ cho con bú thiếu sữa, ít sữa cần tư vấn vui lòng liên hệ :

Thầy thuốc Vũ Duy 0886.tám tám. 9194

 

Cham soc khach hang

Đang truy cập: 21
Trong ngày: 863
Trong tuần: 6204
Lượt truy cập: 130344
qc duoi cung

khang_xuan_duong

Đông Y KHANG XUÂN ĐƯỜNG
Địa chỉ: 32 Đại Từ, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội.
Email:  khangxuanduong123@gmail.com
Điện thoại tư vấn:  088.688.9194
(*) Lưu ý: Tác dụng của phương pháp (thuốc) tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Nội dung trên website này chỉ có tác dụng tham khảo, không phải tư vấn cho từng cá nhân cụ thể, bệnh nhân không nên tự ý sử dụng các thông tin này để điều trị khi chưa có ý kiến của thầy thuốc.